หน้าหลัก > วิทยาศาสตร์กับศิลปะ อยู่คนละโลกจริงหรือ?
2017-07-21 12:31:24 LINE it!
นักศึกษา สาขาวิชานาฏยศิลป์ คณะมนุษยศาสตร์และสังคมศาสตร์ มหาวิทยาลัยราชภัฏบ้านสมเด็จฯ ออกสู่โลกแห่งศิลปะ ในการแสดง
"โพรง…" a contemporary dance performance โดย Spine Party Movement พรรคสันหลัง (อ๋อง นิธิพัฒน์ พลชัย)
(การแสดงนี้เป็นส่วนหนึ่งของนิทรรศการ Digest Pls "หวังจะย่อย" Science x Art Exhibition)
ทำการแสดง วันศุกร์-เสาร์-อาทิตย์ ที่ 30 มิถุนายน - 2 กรกฎาคม 2560 ที่ผ่านมา
ด้วยแนวคิดร่างกายมนุษย์เป็นแหล่งสั่งสมประวัติศาสตร์  ไม่ใช่แค่ว่าตอนเด็กเราถูกเลี้ยงมายังไง แต่ประวัติเล่มมหึมาของวิวัฒนาการ
ของสิ่งมีชีวิตได้ถูกจารึกอยู่ในทุกอณูเซลล์ของเรา

ในงานแสดงสดนี้เราเชื้อเชิญผู้ชมให้หวนรำลึกความเป็นสัตว์ใต้ทะเลลึกทียังคงทิ้งมรดกไว้ในระบบย่อยอาหารของเรา "โพรง" คือ
ร่างกายมนุษย์ ที่บรรจุด้วยสัญชาตญาณความต้องการถวิลหา สิ่งเติมเต็ม แลกเปลี่ยน ขับออก ปฏิสัมพันธ์ เพื่อความดำรงอยู่
อย่างเป็นอันหนึ่งอันเดียวกันกับโลกภายนอก
หากโพรงในร่างกายเราเกิดจากการพับเข้าข้างใน (invagination) ในระหว่างที่เป็นตัวอ่อนแล้วเล่า เราจะเรียกอาหาร และมูล
ที่อยู่ในโพรงว่าอยู่ข้างในหรือข้างนอกดี ความหลากหลายของสิ่งมีชิวิตที่ทั้งร่างของมันคือระบบย่อยอาหาร มีตั้งแต่แมงกะพรุน
ดอกไม้ทะเล เพรียงหัวหอม มีกระทั่งสัตว์ที่ในขณะเป็นตัวอ่อนจะว่ายน้ำไปหาอาหาร แต่ไยเลือกที่จะเกาะกับก้อนหินกับที่เพื่อ
รอเหยื่อเมื่อโตเต็มไว

นักแสดง (สาขาวิชานาฏยศิลป์) - โชติสา โสชัยยัง / กมลวรรณ ศตรัตพะยูน / ณัฐวุฒิ หลวงขวา
งานแสดงจัดวาง โดย - นิธิพัฒน์ ฟลชัย
คอสตูม โดย - Pratida costume design / นิธิพัฒน์ พลชัย / Mariano Airaldi